Banner top Banner top

Tiêm phòng trước khi mang thai: những câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết

songtronvenshop@gmail.com
Th 5 09/07/2020

Trên thực tế, có nhiều chị em không tiêm phòng trước khi mang thai vẫn sinh con khoẻ mạnh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để bảo vệ tối đa sự an toàn cho bé, phụ nữ vẫn nên sắp xếp thời gian tiêm phòng những mũi cần thiết trước khi có kế hoạch sinh con. 

 

Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Trong quá trình mang thai, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của người phụ nữ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì thế mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây cảm giác mệt mỏi khó chịu thông thường nhưng có những bệnh lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và gây ra sự mất an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, tiêm phòng trước khi mang thai thực sự cần thiết và là cách phòng bệnh hiệu quả – bảo vệ bạn và bé yêu tránh khỏi những hiểm hoạ luôn rình rập trước tình trạng dịch bệnh đang ngày một tăng cao.

Cần tiêm những loại vắc xin nào?

Trước khi tiêm phòng, bác sỹ thường yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể và khả năng miễn dịch với từng loại bệnh. Dựa trên tình hình sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên tiêm bao nhiêu loại vắc xin. Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng 9 loại văcxin dưới đây:

  1. Rubella

90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

  1. Sởi

Nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

  1. Quai bị

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella).

  1. Thủy đậu

Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường.

  1. Cúm

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

  1. Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Văcxin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

  1. Viêm gan siêu vi B

Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

  1. Virus viêm gan A

Virus này  không gây bệnh viêm gan mãn  tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

  1. Uốn ván

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 – 36 của thai kỳ.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Ở đâu?

Ngoài việc cần tiêm những mũi cơ bản nào, thời gian tiêm trước khi mang thai bao lâu bạn cũng cần ghi nhớ kỹ. Có những loại yêu cầu tiêm vacxin trước khi mang thai 1 tháng (như thủy đậu), có những loại 3 tháng (như Rubella). Nhưng cũng có những loại có thể tiêm trong thai kỳ (như cúm, uốn ván…).

Bạn nên đăng ký khám, tư vấn tiêm phòng ở các trung tâm y tế dự phòng ở các phường, huyện xã tại địa bàn nơi sinh sống hoặc phòng tiêm chủng ở các bệnh viện lớn.