Banner top Banner top

04 thay đổi kỳ lạ sẽ gặp khi mang thai

songtronvenshop@gmail.com
Th 5 09/07/2020

Cuối cùng thì bạn cũng trở thành mẹ bầu và bắt đầu một cuộc hành trình đầy gian nan cùng những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt 9 tháng 10 ngày. Điều đầu tiên bạn sẽ gặp là đối mặt với những triệu chứng của thai kỳ bao gồm những thay đổi về cơ thể, tâm trạng, sở thích… Dưới đây là một số điều “kỳ lạ” mà các bà mẹ mang thai thường gặp phải trong thời gian thai nghén.

 

1. Sở thích ăn uống thay đổi

Nếu trước đây bạn chưa từng ăn món cà ri bao giờ hoặc ghét vô cùng món sầu riêng nhưng khi mang thai, chúng lại trở thành món khoái khẩu thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Một số người có sở thích thèm ăn khá lành mạnh và đơn giản như phô mai, xôi gà… nhưng không ít chị em lại thay đổi sở thích ăn uống một cách “kỳ dị” như nhìn viên phấn trắng thì “chảy nước miếng”, thèm ăn giấy…

Các nhà khoa học đặt tên cho hiện tượng thèm ăn kỳ lạ này của bà bầu là Hội chứng Pica. Một số lời giải thích được đưa ra như thời gian mang thai khiến cơ thể thai phụ thiếu một số chất đặc biệt nào đó mà trong các “đồ vật kỳ lạ” này, thường gặp nhất là thiếu canxi vì vậy mẹ bầu mới có chứng nghiện thèm ăn như vậy. Hiện tượng này cũng biến mất sau khoảng 3 tháng đầu thai nghén hoặc khi sinh nở.

2. Thèm ăn đồ chua, mặn

Nhiều chị em bầu bí cho biết thời gian mang thai thường thích ăn đồ ăn có vị chua mát hoặc hơi mặn. Điều này cho thấy cơ thể mẹ bầu đang có đòi hỏi nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất. Một số mẹ bầu sẵn sàng ăn cà chua sống hoặc rất thích ăn dâu tây trong thai kỳ. Thậm chí có trường hợp ăn cà chua sống trong suốt 9 tháng bầu bí và sau khi sinh nở thì chỉ cần ngửi thấy mùi cà chua cũng cảm thấy…kinh sợ.

Không ít người thấy khó hiểu về sự thay đổi kỳ lạ này khi phụ nữ mang thai. Bạn hãy coi chuyện thấy bà bầu thức giấc nửa đêm và ngồi nhai ngon lành khay đá lạnh hay tự dưng thèm ăn một cách “điên cuồng” món ăn nào đó là chuyện bình thường. Hãy thông cảm và giúp đỡ chị em trong khoảng thời gian bầu bí khó khăn này.

3. Tâm trạng lên-xuống thất thường

Sự thay đổi hoạt động của tuyến nội tiết khiến tâm trạng của mẹ bầu thay đổi thất thường. Bạn có thể thấy họ vừa vui cười như một đứa trẻ, nghĩ về hạnh phúc khi được gặp con yêu chào đời nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy họ thút thít khóc lo sợ chồng đang có… bồ nhí.

Trạng thái tâm lý của bà bầu thay đổi theo ngày, mùa, tình trạng sức khỏe…Vì vậy họ cũng dễ có những suy nghĩ tiêu cực, chán chường, thậm chí là trầm cảm thai kỳ. Điều này cần được sự thấu hiểu và chia sẻ của người thân trong gia đình, đặc biệt là người bạn đời để giảm bớt những tâm lý căng thẳng, áp lực cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.

4. Thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ

Nhiều mẹ bầu than phiền về việc khó ngủ, mất ngủ khi mang thai nhưng khi ngủ rồi thì giấc ngủ trằn trọc hoặc gặp ác mộng. Với chị em vốn nhạy cảm, việc mơ thấy ác mộng đôi khi lại suy nghĩ cho rằng có điềm gở hay thai nhi có vấn đề sức khỏe.

Thực tế cho thấy khi mang thai, các tuyến hormone thay đổi mạnh mẽ, mẹ bầu liên tục buồn tiểu, đầy bụng do khó tiêu, thai nhi đạp… khiến mẹ bầu khó vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn.

Bên cạnh đó, khi thai càng lớn cơ thể  sẽ càng tiết nhiều một loại hormone có tên là hormone cortisol khiến mẹ bầu càng dễ mơ hơn. Khi giấc ngủ chập chờn, kết hợp với việc cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh cũng dễ xuất hiện các giấc mơ có tính chất kỳ dị làm mẹ bầu sợ hãi.

Những cơn ác mộng của bà bầu đôi khi là do chị em quá lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống hiện thực, nhất là với chị em mang thai lần đầu. Bạn nên giải phóng tâm lý, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ bất kể khi nào có thể để cơ thể được hồi phục.

Chuyện thay đổi khi bầu bí là không thể tránh khỏi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi bạn sinh con vì vậy đừng quá lo lắng.